Để trẻ phát triển vượt trội bằng thuyết trí thông minh đa diện – The Kiwi Academy

Để trẻ phát triển vượt trội bằng thuyết trí thông minh đa diện

Để trẻ phát triển vượt trội bằng thuyết trí thông minh đa diện

Để trẻ phát triển vượt trội bằng thuyết trí thông minh đa diện

Thuyết trí thông minh đa diện được nghiên cứu và chứng minh bởi giáo sư Howard Gardner, công bố vào năm 1983 đã đem đến cho thế giới một cái nhìn rộng rãi và toàn diện về tiềm năng não bộ của con người. Học thuyết này đề cập đến sự đa dạng ở trí tuệ của mỗi cá nhân. Theo đó, mỗi cá nhân khi sinh ra đều sở hữu 8 loại hình thông minh khác nhau. Quan trọng là quá trình khai thác và phát triển chúng như thế nào để có được sự phát triển toàn diện nhất.

8 loại trí thông minh theo Howard Gardner bao gồm:

1. Trí thông minh về toán học/logic

2. Trí thông minh về ngôn ngữ/lời nói

3. Trí thông minh về thị giác/không gian

4. Trí thông minh về vận động

5. Trí thông minh về âm nhạc/giai điệu

6. Trí thông minh hướng ngoại/ tương tác giao tiếp

7. Trí thông minh hướng nội/ nhận thức bản thân

8. Trí thông minh hướng về thiên nhiên

Mỗi đứa Trẻ đều là thiên tài nếu Cha Mẹ biết nhìn nhận, thấu cảm và tạo dựng cơ hội phát triển đúng hướng cho Trẻ.

Trí thông minh đa diện
Trí thông minh toán học/ logic:

Đây là vùng phải làm việc với logic, trừu tượng, lập luận và những con số, giúp trẻ hình thành lối tư duy rõ ràng, khoa học cùng óc phân tích, suy luận đáng nể. Đây cũng là một trong những tiêu chí mà các bậc phụ huynh Việt Nam hay nhìn nhận và yêu cầu ở trẻ.

Trí thông minh vận động:

Đây là vùng dành cho những chuyển động cơ thể. Những đứa trẻ có ưu thế này thường thể hiện sự nổi trội trong các hoạt động thể chất đòi hỏi sự nhanh nhẹn, khéo léo, nhạy bén như các môn thể thao, diễn xuất hay làm đồ thủ công.

Trí thông minh thị giác/ không gian:

Đây là vùng phải làm việc với những tầm nhìn và phán đoán không gian. Điều này giúp trẻ tương tác tốt hơn với thế giới bên ngoài và trau dồi sự nhận thức. Khả năng về thị giác, phương hướng nhạy bén hơn so với mặt bằng chung cũng khiến trẻ sở hữu trí thông minh này có khuynh hướng nghệ thuật phong phú.

Ở The Kiwi, học viên sẽ cùng nhau xây dựng nền tảng năng lực cho chính mình, phát triển tư duy toàn diện trong các hoạt động: khám phá và phát triển tư duy logic toán học; thực hành các kỹ năng tối quan trọng trong cuộc sống...
Trí thông minh ngôn ngữ/ lời nói:

Là trí thông minh bằng lời nói và ngôn ngữ, kể cả nói và viết. Sở hữu loại hình này, trẻ có khả năng truyền tải suy nghĩ và cảm xúc phong phú hơn, thuyết phục hơn. Và “Những người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ cũng học ngoại ngữ dễ dàng hơn.”

Trí thông minh âm nhạc/ giai điệu:

Đây là vùng trí tuệ phải làm với các giai điệu, âm nhạc và thính giác. Dễ dàng nhận thấy những trẻ có năng khiếu về ca hát, chơi nhạc cụ, sáng tác sở hữu trí thông minh này. Mọi thứ có liên quan đến giai điệu và thính giác đều có thể khơi gợi sự hứng thú và nâng cao khả năng tiếp thu ở trẻ. Vì thế, truyền đạt một kiến thức nào đó thông qua âm nhạc để tận dụng trí thông minh này cũng là một hướng đi rất đúng đắn.

Trí thông minh hướng ngoại/ tương tác giao tiếp:

Đây là khu vực phải làm việc với sự tương tác giữa người với người, đặc trưng thường thấy ở những người hướng ngoại. Khả năng này khiến trẻ dễ dàng kết bạn, mau chóng hòa nhập trong môi trường mới và tiếp nhận năng lượng tích cực thông qua tương tác với bên ngoài.

Trí thông minh tự nhiên:

Bao gồm cả khả năng quan sát sâu sắc, sự hiểu biết và yêu thích đối với thế giới tự nhiên. Cũng giống với tương tác giao tiếp, trí thông minh tự nhiên khiến trẻ nhận được năng lượng thông qua tương tác cùng thế giới.

Trí thông minh hướng nội/ nhận thức bản thân:

Đây là vùng phải làm việc hướng nội và phản chiếu năng lực của chính chủ thể. Trí thông minh này giúp trẻ hiểu được bản thân, bao gồm ưu điểm và nhược điểm, khả năng và mong muốn của mình. Nắm được điều này, cha mẹ hoàn toàn có thể chủ động đồng hành cùng con lựa chọn những phương thức phát triển phù hợp.

Hãy thử quan sát Trẻ và tìm ra các dạng trí thông minh mà Trẻ đang có và giúp Trẻ phát huy hết mức nhé các Cha Mẹ.